TỬ HUYỆT CẢM XÚC – SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Nếu bạn muốn biết người đang nói chuyện với bạn quan tâm đến điều gì nhất? Tiền bạc, Tình yêu, Danh tiếng hay chính Bản Thân họ? Thì cuốn sách này chính là dành cho bạn. Và quan trọng hơn, sau đó, bạn sẽ tự nhận ra điều gì mà bạn có thể buông bỏ được và điều gì bạn thật sự muốn có được.

#ẤN_TƯỢNG_ĐẦU_TIÊN

Bìa sách màu đen huyền bí với hình ảnh người anh hùng Achilles trong thần thoại Hi Lạp đập ngay vào mắt mình. À thì ra là “Gót chân Achilles” mình vẫn hay nghe đây mà. Bạn thấy có quen không? Lưu truyền rằng, điểm yếu duy nhất của Achiles là gót chân chưa được nhúng nước thần. Chỉ vì nó mà Achilles đã mất mạng.

Tới đây bạn hình dung được câu chuyện rồi chứ? Mình nhìn bìa và nghĩ rằng, ít nhất thứ mình có được sau cuốn sách này chính là hiểu rõ #tử_huyệt_điểm_yếu của chính mình và người khác trong mối quan hệ với mình. Để làm gì vậy ta? Không phải để chọc ghẹo họ mà là thâm nhập vào tâm hồn họ, trò chuyện cởi mở đúng thứ họ muốn và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Thêm bạn bớt thù mà. Quả là một ẩn ý thú vị đó!

#ĐƯỢC_DỊCH_BỞI_AI

Chị Phan Nguyễn Khánh Đan là người dịch cuốn sách này – hiện đang là Giám đốc công ty phát hành sách Con đường tri thức. Tại sao mình đề cập thông tin này? Trước đây mình thường bỏ qua chi tiết này và thậm chí không quan tâm ai viết hay dịch cuốn sách mình đọc. Thế nhưng mình phát hiện ra rằng, cả tác giả lẫn người dịch đều rất quan trọng, biết chút về họ, họ làm công việc gì, cuộc đời của họ thế nào đều ảnh hưởng đến cách họ viết và dịch, có thể chủ đề của cuốn sách đó nằm trong chuyên môn của họ hoặc không. Hơn nữa, nắm thông tin về tác giả hoặc dịch giả, nếu như bạn thích phong cách hay giọng văn của họ, đó sẽ là một gợi ý dễ dàng để tìm đến những cuốn sách tiếp theo.

Roy Garn là tác giả và cuốn sách ra đời sau hơn MƯỜI BẢY NĂM nghiên cứu của ông về giao tiếp giữa người với người. Con số khủng khiếp ha. Vậy mới nói bao nhiêu tinh túy được đúc kết qua từng chữ trong sách.

#SÁCH_VIẾT_VỀ_GÌ?

Tất cả chúng ta đều là những con người luôn luôn bận rộn. Không chỉ bận rộn với công việc mà lúc rảnh không làm gì chúng ta cũng bận. Tại sao lại như vậy? Đó là bận rộn trong chính tâm trí, ta suy nghĩ miên man về đủ thứ chuyện trên đời. Mình thừa nhận điều này, vì có thể bạn đọc bài review sách này của mình nhưng mà bạn đang bận nghĩ chuyện khác đúng hông? Chỉ lướt lướt đọc đọc vậy thôi chứ chưa thật sự chú ý.

“Luôn luôn có điều gì đó tung hoành trong đầu tất cả chúng ta, từng giây từng phút một”. Vậy nên mới có câu chuyện “tâm hồn treo ngược cành cây” trong mấy lớp học, người thì vẫn ngồi đó nhưng có thể tâm trí bạn đã đi đến Châu Âu Châu Mĩ rồi.

Mở đầu bằng ý tưởng này thực sự gây ấn tượng với mình, vì thấy sao mà giống mình quá. Tác giả đưa ra hàng loạt các ví dụ cười đau bụng về chuyện “bận rộn trong tâm trí” ngay trong chương đầu tiên. Nghe cũng thú vị ha?

Vấn đề được đặt ra là gì? Đó là làm thế nào để khiến cho người đó “lắng nghe” bạn đúng nghĩa, trong khi họ bận đến mức mắt vẫn nhìn, tại vẫn nghe nhưng tâm trí họ lại đang rong chơi. Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay ở cuốn sách này. Đáng đọc đấy chứ!

“Điều gì khiến cho họ muốn lắng nghe bạn? Đó chính là những cảm xúc “mang tính cá nhân” đối với những điều họ muốn nghe hoặc những thứ họ sợ phải nghe.”

Và tác giả, với vốn sống và kinh nghiệm của mình, đã tổng hợp những nhân tố có yếu tố quyết định, gọi là Tử huyệt cảm xúc. Chỉ cần thâm nhập được vào một trong những điều này thì nhất định bạn sẽ lấy được sự chú ý của họ. Để làm được việc này, bạn cần đưa ra một lí do đủ lớn bằng việc xác định đúng tử huyệt của họ. Tử huyệt ở đây là gì? Nói nôm na là điều họ đang quan tâm nhất, sợ nhất hoặc hạnh phúc nhất, thuộc:

– Bản thân

– Tiền Bạc

– Tình yêu

– Danh tiếng

Những chương tiếp theo đi sâu vào chi tiết cách hoạt động của 4 loại tử huyệt này. Đó là phần đáng đọc nhất. Những câu chuyện đa dạng, phân tích sâu và đưa ra cách mà chúng ta có thể tìm ra tử huyệt của người khác thông qua từng câu nói, ngôn ngữ cơ thể…

#AI_NÊN_ĐỌC_CUỐN_NÀY?

Câu trả lời là tất cả mọi người. Đặc biệt là ai đó làm việc nhiều cùng lời nói và con chữ.

GIÁ TRỊ THỰC TẾ MÀ MÌNH NHẬN ĐƯỢC

Mình quan niệm rằng, không quan trọng bạn đọc bao nhiêu sách, mà quan trọng bạn học được gì dù chỉ đọc 1 cuốn sách. Mình đang cố gắng rèn thói quen đọc từng chữ từng câu chứ không phải là đọc nhanh cho xong hết để lấy số lượng.

Vậy Tử huyệt cảm xúc cho mình những gì? Nó cho mình thấy được sức mạnh của ngôn từ (nói và viết) khủng khiếp đến mức nào. Cũng cùng một ý, nhưng bạn đổi cách nói thì kết quả có thể thay đổi hoàn toàn, có thể làm người khác hào hứng hoặc gây sát thương. Và ta có thể đạt được điều mình muốn hoặc thất bại.

Hơn nữa, mình nhận ra con người là sinh vật chứa đầy cảm xúc. Mọi mối quan hệ đều gắn kết với nhau bằng cảm xúc. Vì vậy thấu hiểu người khác dựa trên chính cảm xúc của họ sẽ giúp chúng ta hạnh phúc hơn! Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn!

Mình đã ứng dụng vào việc giúp em gái mình viết một email “tâm tình” gửi Sếp. Và đúng như dự đoán, kết quả là em gái đã đạt được điều mình muốn, em nói với mình sau đó: “Giờ em mới thấy ngôn từ quan trọng cỡ nào đó Hai” (y)

#TRÍCH_DẪN_HAY

“Mẹ của bé Sue 5 tuổi đang rất cáu. Chẳng là cô bé vừa nghịch phá đến nỗi làm vỡ một chiếc lo hoa màu xanh ngọc đắt tiền. “Con có biết là cái bình hoa đó bằng mấy chục tháng tiền lương của ba mẹ không?” – bà mẹ bắt đầu đay nghiến. “Không được lại gần đó.” – bà ấy chống tay lên hông. “Sue, đi mở ngăn kéo lấy cho mẹ cái thắt lưng của ba con. Mẹ phải đánh đòn con thì con mới chừa.” – bà mẹ quát mắng. “Mẹ sẽ làm cho mông con sưng đỏ càng lâu càng tốt, để từ rày về sau con phải luôn nhớ lời mẹ và không được làm vỡ đồ đạc trong nhà nữa. Đi mau. Lấy cho mẹ cái thắt lưng!”

Cô bé hoảng sợ chạy đi. Lát sau, Sue trở lại với một cây búa. “Mẹ ơi” – cô bé khóc – “Mẹ có thể đánh con với cái này được không?”

Bà mẹ nhìn cây búa, và nhìn vào đôi mắt của đứa con gái bé bỏng, rồi ngoảnh mặt đi. Người phụ nữ ấy nghẹn giọng nói: “Sue, về phòng đi con, và nhớ đừng làm vỡ đồ đạc nữa nhé!”

Có thể là dù vô tình hay hữu ý, em bé đã khơi dậy được cảm xúc nơi người mẹ, khiến bà cảm thấy có lỗi và từ bỏ ý định đánh con. Một chi tiết rất rất nhỏ nhưng đủ để thay đổi cảm xúc của mẹ trong phút chốc. Rất đáng để học hỏi đúng không nào!

“Mỗi người trong chúng ta đều có một điểm yếu chết người, một Tử huyệt cảm xúc một trong một chủ đề bất kỳ. Có những khao khát, thái độ, ước muốn hoặc nỗi sợ có thể khiến chúng ta dễ sơ sẩy và tổn thương hơn bao giờ hết”

“Người nào có khả năng đặt mình trong hoàn cảnh của người khác, thấu hiểu được những suy nghĩ tâm tư của họ thì không cần phải lo lắng về bất kì điều gì của tương lai; vì người đó chắc chắn sẽ thành công”

#NHỮNG_CUỐN_SÁCH_TƯƠNG_TỰ

Mình đang tìm đọc Thôi miên bằng ngôn từ của cùng tác giả.

Vậy là hết rồi. Tử Huyệt Cảm xúc không phải là một cuốn sách đọc một lần, tùy vào trải nghiệm thì sẽ có những cảm nhận rất khác nhau. Mình đọc tại thời điểm này nên đây là những gì mình nhận được, vài năm nữa có thể sẽ khác, và chắc chắn sẽ còn đọc lại.

Cảm ơn bạn đã đọc nha. Mình mong nhận được bài review của bạn để có thể tìm thấy cuốn sách tiếp theo mình nên đọc ❤

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *