RỐT CUỘC MỤN LÀ CÁI GÌ?

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi đó chưa? Tự nhiên có những vật thể lạ xuất hiện trên mặt mình mà không biết từ đâu kéo đến. Bạn hỏi người này người kia, họ nói, à tại vì đến tuổi nên có mụn ( vậy bao nhiêu tuổi thì hết mụn), do cơ địa (cái này là câu cửa miệng nè), do nội tiết bla bla, rồi có người nói tại căng thẳng, ăn uống không điều độ, thức khuya, ăn đồ nóng… Rồi bạn thay đổi hết, cố gắng không căng thẳng, ăn uống điều độ, ngủ sớm, ăn đồ mát… nhưng MỤN VẪN HOÀN MỤN. Rốt cuộc, chẳng ai cho bạn một câu trả lời khoa học và chính xác cả. HOANG MANG VÀ BẾ TẮC là tâm trạng của bạn lúc này đúng không nè?

trị mụn

Photo: Internet

Thảo cũng từng như vậy, cho đến khi Thảo quyết tâm phải tự mình đi tìm câu trả lời tại sao MỤN lại xuất hiện trên mặt. Và Thảo nhận ra, sự hình thành mụn là một KIẾN THỨC BẮT BUỘC bạn phải biết, là bước đầu tiên để hiểu làn da của mình và có cách trị tận gốc bạn ạ🤗

Nếu có những gì bạn không biết thì hãy tin là nó vẫn tồn tại. Mụn cũng vậy, để hình thành nên mụn là một quá trình mà rất nhiều người trong chúng ta … không hề biết dẫn đến không biết cách …hết mụn. Người xưa hay nói “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, mụn cũng không ngoại lệ nè. Vậy hôm nay cùng với Thảo xem mụn là cái gì mà ghê gớm vậy nha!

“Mụn là những khuyết điểm trên da. Nó dễ lên, cũng mau lặn, và đa số chúng ta không gặp vấn đề về mụn hết ngày này qua tháng khác. Da của chúng ta cũng rất kỳ diệu, nó có thể tự chữa được vấn đề này. Tuy vậy, nếu một nốt mụn trở nên trầm trọng, nó có thể gây ra những vấn đề lâu dài như làm nở lỗ chân lông, gây sẹo hoặc những vết thâm kéo vài tháng (thậm chí nửa năm). Vì thế, bạn nên xử lý một vết mụn từ sớm và triệt để, hơn là để mặc nó.👍

Có nhiều loại mụn khác nhau, nhưng nhìn chung, mụn là một nang lông bị tắc nghẽn. Nang lông giống như một CÁI GIẾNG, có nhiều thứ mắc kẹt ở cái giếng đó như:

– Da chết
– Bụi phẩn
– Một số thành phần mỹ phẩm

Một trong những mục đích của tuyến bã nhờn là đào thải những thứ mắc kẹt trong nang lông, không để cho chúng có cơ hội đi sâu vào cơ thể và gây hại. Thông thường, khi một nang lông bị ách tắc, tuyến bã nhờn tại nang lông đó sẽ hoạt động mạnh hơn. Đôi khi tuyến bã nhờn thắng, nó “phóng sinh” được những vật chất kia. Nhưng cũng nhiều lúc, nó thua cuộc. Phần đầu quện lấy những thứ mắc kẹt trở thành một cái nút. Cái nút này là mụn. Nếu mọi thứ dừng ở đây, nó sẽ là mụn không viêm. Mụn không viêm là những nốt mụn lịch sự và tử tế. Chúng sẽ không gây đau hay nhức nhối, không sưng đỏ. Nhưng mọi chuyện có thể đi xa hơn một chút và hình thành mụn viêm”.

Các bạn thấy hay không? Thảo thì thấy kiến thức này thật sự thú vị và bổ ích bạn ạ. Các bạn có thể tìm đọc trong “Dưỡng da trọn gói” nè.

Thảo sẽ quay lại với sự phân biệt mụn viêm và không viêm nha, mong là bạn thích bài viết này nè, chúc bạn sẽ thật hiểu về làn da của mình để có cách điều trị phù hợp nha💕

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *