MỘT CUỐN SÁCH VỀ CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN

Nó không phải là một cuốn sách bình thường như những cuốn sách về tối giản mà bạn thấy. Rất nhẹ nhàng, đơn giản, gần gũi nhưng sâu sắc, không hề mang tính học thuật khó hiểu, hoa lá cành như bạn tưởng tượng đâu. Thảo tin là, sau khi gấp cuốn sách lại, dù bạn có quyết định sống tối giản hay không, bạn cũng sẽ có một góc nhìn mới và thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều 🤗

sách hay

1. ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN 

Bìa sách có màu xanh hết sức dịu mắt mà không kém phần nổi bật. Phông chữ làm người đọc cảm thấy dễ chịu, trang sách vừa đủ dài để không gây cảm giác quá nhiều chữ.

2. ĐƯỢC VIẾT BỞI AI?

Tác giả là điều mình hết sức quan tâm khi đọc bất kì một cuốn sách nào. Và cô gái viết cuốn này là một blogger Thảo đã từng chia sẻ là thepresentwriter.com . Chị sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nhưng hiện tại đang định cư ở Mỹ, đủ thấy là tư duy của chị có cả giá trị truyền thống Phương Đông lẫn văn minh hiện đại Phương Tây. Thảo thích phong cách chị viết, không phải “dạy đời” một ai cả mà chỉ đơn giản là chia sẻ trải nghiệm trong hành trình tối giản của chị 😊

Khi đọc cuốn sách Thảo mới biết tại sao blog của chị Chi Nguyễn lại có cái tên đó: luôn sống trong hiện tại. “Nếu bạn thấy buồn khổ, bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn thấy lo lắng, bạn đang sống trong tương lai, nếu bạn thấy bình an, bạn đang sống trong hiện tại”.

3. SÁCH VIẾT VỀ GÌ?

Những sai lầm của người trẻ chúng ta khi nghĩ về SỐNG TỐI GIẢN được đề cập rất chi tiết trong cuốn sách này. Và mình cũng thấy điều đó ngay trong chính bản thân mình trước đây cho đến khi cầm trên tay cuốn sách này. Chẳng hạn như Trẻ độc thân mới tối giản được, bỏ đồ đạc đi là phí, phải tội, tối giản chỉ hợp với “tây”, Tối giản là keo kiệt.

Tối giản không chỉ trong đồ đạc mà quan trọng nhất là trong chính cách nghĩ và những mối quan hệ của chúng ta. Cách mình ưu tiên và lựa chọn những điều quan trọng nhất.

Cuốn sách này không cho bạn một công thức chung về tối giản. Thay vào đó, nó cho bạn tự tìm một con đường riêng đi đến hạnh phúc thật sự và đâu là lối sống tối giản phù hợp với bạn.

4. ĐIỂM ĐẶC BIỆT NHẤT 

Thảo đặc biệt rất thích chương 4. Chi Nguyễn kể về câu chuyện người ông đã dạy cho chị cách SỐNG CHO HIỆN TẠI là thế nào. Đó là lần đầu tiên chị học được cách đưa bản thân quay trở lại với thực tại, tập trung toàn bộ năng lượng và sự chú ý đến những người thân yêu khi còn thời gian bên họ ❤️

5. AI NÊN ĐỌC CUỐN SÁCH NÀY 

Không ai trong chúng ta có quyền ép người khác thay đổi lối sống của họ. Tối giản hay không tối giản là nhận thức và lựa chọn của riêng mỗi người, không có lí do gì để áp đặt lên người khác. Do vậy hãy giới thiệu cuốn sách này cho người khác nếu bạn thấy khó khăn trong việc giải thích với họ về lối sống tối giản.

6. GIÁ TRỊ THỰC TẾ MÀ MÌNH NHẬN ĐƯỢC

Đó là tự rút ra khái niệm về sống tối giản cho riêng mình. Mỗi người sẽ nghĩ về tối giản rất khác nhau. 

Chủ nghĩa tối giản không phải là đích đến mà là hành trình trải nghiệm lối sống này. Thay vì lúc nào cũng hối hả bước về tương lại, hay trì hoãn, đắm chìm trong quá khứ, bạn nên có những khoảnh khắc chững lại và tự hỏi: Hiện tại của mình đang thế nào? Mình có yêu cuộc sống mình đang có hay không? Và khi bắt đầu tự đặt câu hỏi, bạn sẽ cảm nhận nhiều hơn, hiểu rõ hơn và trân trọng những gì mình đang trải qua 💕

7. TRÍCH DẪN HAY

“Tôi từng nghe rất nhiều người nói rằng chỉ có sống ở “tây” hay các nước phát triển mới thực hiện được lối sống tối giản vì người ngoại quốc hiện đại, văn minh, còn “người Việt Nam mình” đã quá quen với việc gom góp, lưu trữ đồ đạc từ nhiều thế hệ rồi. Những lúc như vậy, tôi chỉ muốn bắc loa phóng thanh để hét lên rằng: “Chính vì vậy, chủ nghĩa tối giản sinh ra là để dành cho Việt Nam!!!” Rất nhiều gia đình Việt Nam sống cùng nhiều thế hệ, cứ vài năm lại thêm một thành viên, nhà cửa mỗi ngày lại thêm chật chội. Với nhu cầu sống lớn lên từng ngày, nếu đồ đạc không được bỏ đi thì chẳng mấy chốc gia đình nào cũng sẽ ngập chìm trong chính những món đồ vô giá trị họ tự mang về và lưu giữ trong nhà. Nguy hiểm hơn, qua thời gian, ta dễ xem việc sống trong bừa bộn, thừa thãi, ngột ngạt là hiển nhiên và không còn động lực để thay đổi nữa.”

“Dưới nền văn hoá Á Đông, yêu bản thân rất dễ bị quy chụp là ích kỷ, và những yếu tố cá nhân luôn bị đè nén bởi các giá trị tập thể, đặc biệt đối với phụ nữ – những người thường được xã hội gắn cho “thiên chức” hy sinh vì người đàn ông trong gia đình, vì chồng, vì con đến mức quên mình. Nhưng sự thật là nếu bạn không yêu, chăm sóc và tôn trọng bản thân, bạn sẽ không thấy hạnh phúc khi chăm sóc người khác, và những người vì họ mà bạn hy sinh cũng sẽ không hiểu được hết sự hy sinh của bạn. Không có gì tồi tệ đối với một con người hơn là hy sinh cả cuộc đời mình cho người khác nhưng cảm thấy không được đền đáp xứng đáng, cảm thấy như lúc nào mình cũng chịu thiệt thòi, và luôn muốn quay ngược lại thời gian để thay đổi cuộc đời mình khác đi. Nhưng cũng không có gì vui vẻ cho người được nhận sự hy sinh đó khi ngày ngày nghe cằn nhằn, rồi oằn lưng chịu áp lực phải báo đáp.”

8. NHỮNG CUỐN SÁCH TƯƠNG TỰ

Mấy bạn giới thiệu cho Thảo với nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *