LÀM SAO ĐỂ VIẾT HAY?

Thảo từng suy nghĩ rất nhiều về câu hỏi này, nó là mối trăn trở trước khi mình muốn viết gì đó. Thảo đã hỏi chị mentor, Chị nói:

– Để viết hay, “hay” ở đây là người khác công nhận thì phải nuôi dưỡng vốn sống. Viết từ chính trải nghiệm của mình, đó phải là câu chuyện của chính bản thân bạn, không lí thuyết suông, không hô hào. Phải viết như đang nói chuyện với một người bạn thân.

Một người thầy Thảo theo dõi trên mạng cũng khẳng định điều đó, “viết là thò tay vào túi lấy chữ ra và chuyển nó thành kí tự”. Nếu là những gì mình đã trải qua thì sẽ không mất thời gian google hay chế ra cái gì đó không thật. Chỉ viết về những gì mình đã học được và áp dụng, kinh nghiệm của mình, không viết về những gì chưa làm qua.

Còn người khác có công nhận “hay” hay không thì cũng phụ thuộc vào họ có quan tâm chủ đề đó hay không. Nhiều lúc nghe tựa đề không phải cái họ muốn thì họ sẽ không đọc, chuyện này cũng bình thường mà, ai cũng có xu hướng như vậy, có quá nhiều thứ làm sao quan tâm cho xuể.

Cảm xúc là thứ rất quan trọng khi viết. Thảo mà không từng ở trong hoàn cảnh đó không tài nào Thảo viết một bài viết có hồn được. Viết là một cách chăm tưới cho tâm hồn mình, Thảo cảm nhận được điều đó. 

Mỗi ngày, Thảo vẫn đang làm việc, cảm nhận thế giới xung quanh để nuôi dưỡng vốn sống và rèn luyện kĩ năng viết. Có thể chưa hay nhưng vẫn đang trên con đường chinh phục nó. Thảo cảm thấy thoải mái khi đọc lại những suy nghĩ của chính mình, điều đó làm mình muốn viết tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *