GOODREADS LÀ GÌ?

Nếu như facebook là mạng xã hội của tất cả mọi người, instagram là của những tín đồ thích chụp ảnh, linkedin là mạng lưới tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, thì #GOODREADS là thế giới lớn nhất của những người đọc sách.

Khi nào thì bạn đọc sách? Sự thật là văn hóa nghe nhìn thực sự cuốn hút chúng ta, phim ảnh, video, youtube… và lắm khi mình thấy bội thực vì mình đang sống bằng suy nghĩ và góc nhìn của người khác. Sau đó mình tìm đến sách, nó cho mình thời gian để ngẫm nghĩ sau mỗi câu, mỗi đoạn, để liên tưởng đến trải nghiệm của bản thân, cho phép mình có nhận định riêng và giúp đưa ra gợi ý cho những vấn đề mình đang gặp phải chưa tìm được lối thoát. 

Cậu chuyện để mình biết đến website này cũng thật tình cờ và khiến mình nhớ mãi. Được một bạn khách hàng Việt Kiều khoảng 20 tuổi giới thiệu và mình kết bạn với em ấy trên Goodreads. Khá bất ngờ và phải nói là shock với số lượng sách mà em ấy đã đọc và review, tầm 300 cuốn sách đủ thể loại và đặc biệt là đọc liên tục, liên tục. Số lượng sách gấp mấy chục lần mình chớ mấy :v Mình thấy bạn ấy là người sâu sắc và ngôn từ cực kì sắc bén, linh hoạt bởi lượng từ bạn nạp từ sách khá nhiều, mặc dù còn nhỏ tuổi. Chính từ giây phút ấy, mình tự dặn lòng nghiêm túc với việc đọc sách nhưng cũng chưa làm tốt lắm haha.

sách hay

Vậy làm sao bạn tìm được được cuốn sách phù hợp và đúng gu của mình? GOODREADS có thể giúp bạn đó. Bạn không cần phải suy nghĩ mình sẽ đọc gì, cuốn sách nào đang bán chạy. Đây là một website ( có app trên điện thoại rất tiện dụng) được ví như một #mạng_xã_hội_sách, được đánh giá, chia sẻ cảm nhận rất cụ thể từ hàng triệu người đọc sách trên toàn thế giới về hàng tỉ cuốn sách. Và họ cũng có thể chính là những người bạn trên facebook của mình ( vì bạn có thể đăng nhập goodreads bằng tài khoản facebook).

Là một mạng xã hội nên người dùng trên Goodreads có thể #kết_bạn với nhau và dĩ nhiên là chúng ta có thể nhòm xem họ đã đọc gì trong kệ sách của họ. Bạn thấy thú vị không? Nếu ai đó có gu đọc sách tương tự mình thì đây chính là gợi ý những cuốn sách tiếp theo bạn sẽ thưởng thức. Hơn nữa, sách hay hay dở, có đáng đọc hay không, nếu muốn biết, bạn có thể #đọc_review và xem đánh giá thang điểm * trên đó. Không hẳn tất cả là nhận xét khách quan. Nhưng riêng mình, mình chọn những cuốn sách mình đang có nhu cầu và có đánh giá trên 3*. 

Goodreads giúp bạn gì nữa? Nó sẽ giúp bạn #quản_lí_sách theo kệ sách cá nhân:

+ Read (sách đã đọc xong): bạn đọc xong cuốn nào thì cập nhật tên và hãy viết review cho nó nhé, biết đâu ai đó sẽ cần^^

+ Currently – reading (sách đang đọc): đang đọc đến đâu thì đánh dấu số trang lại, không bị quên nè.

+ Want to read (sách muốn đọc và sẽ đọc): mục này hay nè, bỗng nhiên một ngày thấy một cuốn sách hay, lên goodreads lưu lại liền để dành đọc.

Ngoài ra bạn có thể #phân_loại_sách theo thể loại. Goodreads như một kệ sách được bạn trang trí và sắp xếp theo ý riêng của mình. Nhìn cũng thú vị lắm.

Mình thấy rất nhiều bạn trẻ đã tích cực đóng góp nhiều đầu sách Việt lên Goodreads. Đây là một điều đáng tự hào vì sách của chúng ta đã có cơ hội sánh vai với sách các ngôn ngữ khác ( mặc dù hiện tại so sánh về số lượng vẫn còn khập khiễng). 

Một điều khá dễ thương là mỗi khi bạn mở app Goodreads trên điện thoại lên, thì một #câu_danh_ngôn bất kì sẽ hiện lên. Hôm nay mình lên đó để viết đôi dòng về một cuốn sách vừa đọc xong thì bạn Goodreads gửi tặng mình câu này:”If you work really hard, and you’re kind, amazing things will happen”. 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết, mình đã cố ngắn gọn hết sức nhưng lại sợ không viết hết những cái hay của goodreads để bạn hiểu thêm về mạng sách tuyệt vời này. Dưới đây là một vài cuốn sách mình đã đọc và có chia sẻ trên goodreads.

Hẹn bạn trên Goodreads nhé ❤

Link website: goodreads.com

Tải app về điện thoại sẽ tiện hơn nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *