DỊ ỨNG VÀ KÍCH ỨNG KHÁC NHAU THẾ NÀO?

Khi ai đó gặp vấn đề với một loại mỹ phẩm, họ thường kết luận rằng họ bị “dị ứng với mỹ phẩm” đó. Rất nhiều trong số những trường hợp này không phải là dị ứng và không hề liên quan đến dị ứng. Họ chỉ đang bị kích ứng thôi😌

Kích ứng giống như một người khó ở, bỗng dưng người ta trở nên khó chịu và cáu gắt với mọi thứ xảy ra xung quanh mìn. Sự khó ở có thể dẫn đến rất vô cớ. Với người như thế này, bạn chỉ cần dịu dàng, mềm mỏng, hoặc đôi khi là kệ họ đấy, rồi mọi thứ sẽ bình thường trở lại. Còn DỊ ỨNG giống như một người ốm. Họ cần được chẩn đoán nguyên do, được uống thuốc và cần được chăm sóc chu đáo😊

trị mụn

Photo: internet

Dưới đây là sự khác nhau cơ bản giữa kích ứng và dị ứng:

– Kích ứng thường là nhẹ hơn và ngắn hơn dị ứng. Thông thường kích ứng có thể tự khỏi. Kích ứng cũng chỉ diễn ra trong vài ngày. Còn dị ứng cần có thuốc chữa trị và một liệu trình điều trị cho dị ứng có thể lên đến 10 ngày.

– Kích ứng chỉ xảy ra với vùng da tiếp xúc với sản phẩm. Tức là bạn bôi sản phẩm sản phẩm ở đâu thì sẽ có phản ứng ở đó. Dị ứng sẽ diễn ra với vùng da lân cận, có thể là phản ứng của cả cơ thể (nổi mề đay toàn thân, khó thở, sốc phản vệ…)

– Đối với bản thân đã gây ra kích ứng, bạn tiếp tục sử dụng sau khi ngưng vài ngày cho da quen. Đối với trường hợp dị ứng, bạn sẽ không bao giờ được dùng sản phẩm đó nữa. Bạn cũng cần tìm hiểu cụ thể bạn đã dị ứng với thành phần gì, để tránh gặp lại sau này. 

Vậy nên khi có biểu hiện gì đó với một sản phẩm mới, đừng vội kết luận là mình DỊ ỨNG nha, có thể bạn sẽ bỏ qua một sản phẩm tốt đó. Da lúc đó có thể KÍCH ỨNG vì chưa quen với loại mỹ phẩm đó, vài ngày da dịu lại và sẽ quen thôi!

Chúc bạn hiểu thật nhiều để yêu da của mình nhiều hơn nè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *