DẬY SỚM CÓ KHÓ KHÔNG?

Một buổi sáng sớm gần đây, có một bạn nhắn tin hỏi Thảo, dạo này sao dậy sớm vậy? Có bí quyết gì chỉ với? Vì bạn ấy đang tập dậy sớm mà không sao cưỡng lại được sự hấp dẫn của cái giường.

Tự nhiên Thảo cũng giật mình nhận ra là dạo này cứ đúng giờ đó là mình dậy, sớm hơn rất rất nhiều so với trước đây. 

Nếu nói đến trước đây, nghe xa xôi vậy chứ cũng cách đây vài tháng à, dù chuông báo thức có kêu to cỡ nào cũng sẽ cố gắng nán lại mơ màng, thậm chí hôm nào được nghỉ làm là ngủ tới bến đến trưa. Nếu không buồn ngủ nữa thì cũng không chịu dậy, cứ nằm hoài luôn. Hậu quả là, bạn biết rồi đó, dậy trễ thì vội vội vàng vàng, không kịp chăm sóc bản thân về cả tinh thần lẫn hình thức một cách kĩ lưỡng, rồi thì mỗi ngày trôi qua rất nhanh mà không làm được nhiều việc quan trọng, uể oải vì… dư ngủ và giờ sinh học đảo lộn. Thêm nữa, dậy trễ thì ăn ngày có 2 bữa thôi, mà cơ thể quen ngày 3 bữa để cung cấp đầy đủ năng lượng nhất cho mình hoạt động, nên sớm muộn một ngày nào đó nó sẽ biểu tình bằng cách… lòi ra bệnh nào đó liên quan đến sinh hoạt và ăn uống của mình. Nghiêm trọng nhất là, dậy trễ thì chắc chắn dù bạn có muốn đêm đó đi ngủ sớm thì cơ thể bạn cũng không cho phép điều đó xảy ra. Cơ thể mình hay lắm, nó sẽ chiều theo ý bạn, bạn dậy trễ thì nó sẽ cho bạn đi ngủ trễ để cho… đúng giờ sinh học. Nên một vòng luẩn quẩn lại lặp lại. Ngày hôm sau, lại dậy trễ, lại mệt mỏi ra khỏi nhà, lại làm việc và vui chơi không nhiều năng lượng.

Thảo Ogana

Kiểu Thảo từng lầm tưởng là, ngủ dậy trễ là cơ thể sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn. Cho đến một thời gian, Thảo thấy người hơi bị ê ẩm, chân tay thì hay bị tê mỏi, cảm giác lười vận động cả ngày. Lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, khả năng tập trung kém hẳn. Mắt mờ mờ giữa ban ngày, hay bị chóng mặt. Luôn trong tình trạng đói vì có ăn sáng đâu, dẫn đến tăng cân vượt trội huhu và đặc biệt là hay bị đau vặt liên tục. Da mặt thì sần sùi, sạm đi, nhợt nhạt thiếu thần sắc, dù chăm da kĩ vẫn lên mụn liên tục. Nói về mụn thì là một hành trình khác kéo dài hơn 9 năm lận. Có dịp sẽ kể mọi người nghe câu chuyện chiến đấu với làn da. Thêm nữa, có khi còn bị ảo giác khi đang đi ngoài đường nữa. Lúc này mình mới tự hỏi bản thân mình, liệu mình đã làm sai cái gì trong sinh hoạt hằng ngày của mình mà ra nông nỗi vậy? Và Thảo nghiêm túc tìm hiểu. Phát hiện ra là, chính là mình ngủ dậy trễ, mình nghỉ ngơi quá lâu không cho tay chân hoạt động, ảnh hưởng tim mạch và hệ miễn dịch. Về lâu dài thì sẽ bị mấy bệnh về…tim. Nghe sợ quá mà nhìn lại thì đúng thật là mình có mấy cái triệu chứng nhè nhẹ rồi.

Thảo từng bị như vậy đó, trong một khoảng thời gian. Sau đó, mới nhìn lại lí do mà mình bị vậy. Nếu mà bạn nào hỏi làm sao để dậy sớm thì Thảo không trả lời ngay đâu, vì câu trả lời là của bạn. Phải hỏi lại là, tại sao lại không dậy sớm được? Theo Thảo, thì vì bạn thức quá khuya, và thường những người thức quá khuya là đang gặp một vấn đề gì đó. Với Thảo, giai đoạn đó, dường như là đang bế tắc vì không biết những việc mình đang làm liệu có ý nghĩa, có thực sự đóng góp cho những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của mình không? Nên không có lí do để dậy sớm, muốn ngủ để tạm quên đi vậy. Và rồi cả ngày mệt mỏi, làm việc không hiệu quả thì tối lại dành thời gian… suy nghĩ, trách móc bản thân các kiểu. Mà hoạt động không hết mình thì còn dư năng lượng để… thức khuya. Đúng là cái gì cũng có nguyên do của nó cả. Cá nhân Thảo là vậy, còn lí do bạn không dậy sớm được là gì thì bạn tự hỏi chính bản thân mình nha!

Thật may mắn là, dạo này Thảo có nhiều thứ mình cảm thấy đáng làm và rất muốn làm, thấy những gì mình đang làm có ý nghĩa cho những điều quan trọng nhất của mình. Thấy con đường mình đang đi là đúng ở thời điểm hiện tại. Vậy là cuộc sống nhẹ nhàng vui tươi hơn và dậy sớm là một điều cơ thể mình muốn làm chứ không hề ép buộc. Tối cứ giờ đó là díp mắt và cơ thể mình thông minh lắm, ngủ đủ tự khắc dậy không cần hẹn giờ báo thức. Vì nó hiểu rằng, mình còn nhiều thứ cần thời gian để làm. Cũng như việc dậy sớm giúp mình chăm sóc bản thân, dành thời gian skincare, đọc sách và tự nói chuyện với mình tốt hơn rất rất nhiều. Chất lượng của sống nhờ vậy có một sự thay đổi đáng kể^^

Bài viết này là một sự tình cờ từ câu hỏi của bạn kia. Mong là bạn đã tìm một câu trả lời cho mình và đừng quên tác hại đáng sợ của việc ngủ dậy trễ, Thảo là thấy sợ lắm rồi, không dám lặp lại quãng thời gian đó đâu.

À quên, dậy sớm ở đây bạn đừng nghĩ là 4-5h sáng nha, Thảo không siêng vậy đâu haha! Giờ đó vẫn đang chìm vào giấc mộng rồi. Thảo dậy tầm khoảng 6 giờ kém đó (có thể là trễ với nhiều người nhưng mà là kì tích với Thảo so với trước đây rồi ^^).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *