BẠN TÌM VIỆC LÀM Ở ĐÂU

Cũng khoảng thời điểm này vài năm trước, sau khi tốt nghiệp, mình loay hoay #đi_tìm_việc. Và mình tìm hết từ trang này đến trang khác, từ website này đến website khác chỉ mong kiếm được một công việc phù hợp. Thế nhưng, lúc ấy, mình không được ai hướng dẫn là phải tìm việc ở đâu nên tự mày mò là chính. Mà tự mò thì bạn biết rồi đấy, mất thời gian và đôi lúc chán nản lắm, vì không biết kênh nào thực sự uy tín, công ty nào ổn, đọc JD (Job Description) thì dài dằng dặc không biết có khớp với công việc bên ngoài hay không nữa chứ, đủ thứ hết. Nhớ lại ngày ấy, phải nói là một cô bé ngây ngô mới ra trường vật lộn giữa đống thông tin trên mạng đầy hoang mang, bế tắc. Và mình nghĩ không chỉ có mình rơi vào hoàn cảnh ấy. 

tìm việc

Sau vài lần gian nan, mình đúc rút một vài kinh nghiệm nho nhỏ bỏ túi #tổng_hợp_những_kênh_tuyển_dụng_uy_tín, để bạn nào đó không phải trải qua khoảng thời gian khổ sở trước đây như mình. Ở đây, mình muốn nhấn mạnh là, những website đưa ra dưới đây hoàn toàn dựa trên trải nghiệm của bản thân. Có nghĩa là, mình thật sự đã tìm việc ở đó, thấy uy tín và chia sẻ lại. Và mình nghĩ đây chỉ là một số ít trong hằng hà vô số các website chất lượng khác mà mình chưa được biết. Vậy nên không có kênh nào tốt hơn kênh nào, chỉ là có phù hợp với bạn (về trình độ, kinh nghiệm) hay không thôi nhé 🤗

tìm việc

Theo mình có hai cách tìm việc: một là chủ động tìm, hai là hãy để việc tìm đến bạn. Hiện tại mình thấy cả hai cách đều có sức mạnh ngang nhau đó, nhiệm vụ của chúng ta là tận dụng triệt để. 

Mình xin chia thành 3 kênh: các trang web tìm việc phổ biến ở Việt Nam, ở nước ngoài và các công ty headhunt. 

#CÁC_TRANG_WEB_TÌM_VIỆC_PHỔ_BIẾN_Ở_VIỆT_NAM

1. Linkedin.com

Phải nói là “cuộc đời tìm việc” của mình hoàn toàn bước sang trang mới khi mình biết đến Linkedin. Đây là thế giới lớn nhất dành cho người tìm việc và việc tìm người. Chỉ cần mở một tài khoản trên linkedin, cập nhật thông tin trên profile cá nhân đầy đủ, thì ngay lập tức Linkedin sẽ giới thiệu những người dùng có điểm chung với bạn. Chẳng hạn như cùng trường cấp 3, cùng trường đại học, cùng công ty cũ… và nhiệm vụ của bạn đơn giản chỉ là kết bạn thật nhiều. Và không cần tìm gì xa xôi, hãy tìm đến những bạn làm bên mảng tuyển dụng của công ty mà bạn thích (hoặc bạn đầu thì mình cứ thấy ai làm tuyển dụng thì mình kết bạn hết, càng đông càng vui, đúng người mình muốn kết nối mà). Và đặc biệt headhunter (những bạn săn đầu người) là những thành viên hoạt động rất sôi nổi trên linkedin. Họ chính là cầu nối rất tốt giữa bạn và công ty tương lai của bạn đó. Tham gia linkedin bạn sẽ có được nhiều bài học và kinh nghiệm bổ ích bên cạnh việc kiếm công việc phù hợp. Vậy nên hãy kết bạn, giao lưu trên linkedin mạnh mẽ nhé.

Thực sự mình ước mình biết đến linkedin từ năm nhất đại học, thì có lẽ mình sẽ tìm thấy nhiều cơ hội hơn về việc làm part time khi còn là sinh viên. Mình mong các bạn sinh viên nếu biết đến kênh này thì phải tận dụng ngay lập tức, thế giới của bạn sẽ rộng mở rất nhiều đó.

Có dịp mình sẽ viết một bài dành riêng cho Linkedin từ những trải nghiệm thực tế của mình, cực kì thú vị nha.

2. https://www.vietnamworks.com/

Kênh này thì chắc không xa lạ gì với các bạn nữa đúng không?  
Một trang web tìm việc siêu khổng lồ, uy tín và có lượng truy cập lớn nhất ở Việt Nam hiện nay, tuyển dụng sinh viên mới ra trường chưa kinh nghiệm đến có kinh nghiệm và nhân sự cấp cao. 

Vietnamwork có đa dạng nghành nghề, cũng như nhiều mức lương khác nhau ( một số công việc có hiển thị range lương rõ ràng). Ở đây bạn có thể chủ động đi tìm công việc, công ty phù hợp hoặc để lại CV để nhà tuyển dụng trực tiếp liên hệ nếu phù hợp. 

3. https://careerbuilder.vn

Là trang web đa quốc gia, hiện đang được rất ưa chuộng nên đây là thế giới muôn màu để bạn tìm việc nhé.

4. https://www.jobstreet.vn/

Cũng là một sự lựa chọn tốt để tìm việc, công việc khá đa dạng cho các bạn sinh viên mới ra trường.

5. https://ybox.vn

Xuất phát từ ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên nên đối tượng mà Ybox hướng đến cũng là sinh viên. Là một cộng đồng trẻ với rất nhiều cuộc thi, công việc part time, cơ hội thực tập…

Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo những kênh sau ( mình chỉ nghe bạn bè giới thiệu chứ bản thân chưa tìm được công việc phù hợp ở đó):

6. https://vieclam24h.vn/
7. https://mywork.com.vn
8. https://www.careerlink.vn/
9. https://www.topcv.vn/

#CÁC_TRANG_WEB_TÌM_VIỆC_Ở_NƯỚC_NGOÀI

Mình đã từng có ý định kiếm việc làm ở nước ngoài nên cũng tìm hiểu về những kênh uy tín và phát hiện ra một số website sau. Có thể tìm thấy công việc tại Việt Nam ở đó nữa nhé.

11. https://www.glassdoor.com/index.htm

Không những tìm việc, bạn còn dễ dàng đọc được review về công ty nữa nhé. Rất đáng để tham khảo nha.

11. https://vn.indeed.com/?r=us

Hiện tại indeed đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn để tìm việc nên bạn ghé qua tìm hiểu thử nha.

12. https://www.themuse.com

Mình ấn tượng với trang này vì có rất nhiều bài viết hay về môi trường công sở, cách thương lượng lương… Tuy nhiên công việc trên này không đa dạng lắm để lựa chọn.

13. https://www.monster.com.vn/trex/

Chỉ cần úp CV của bạn lên đây thì nếu nhà tuyển dụng thấy phù hợp sẽ gọi bạn đó ( đương nhiên là người nước ngoài nè). Chuẩn bị tinh thần nghe điện thoại nào!

#CÁC_CÔNG_TY_HEADHUNT

Như mình đã đề cập trong phần giới thiệu linkedin, có một bộ phận mang tên các công ty headhunt đã và đang hoạt động rất tích cực. Bạn sẽ nhờ đến họ để được giới thiệu một công việc phù hợp, vì nhiệm vụ của họ là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng.

Theo mình được biết, hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều công ty headhunt. Tuy nhiên với lượng kiến thức có hạn về lĩnh vực này, mình chỉ xin phép chia sẻ một số công ty uy tín mình biết và từng làm việc cùng thôi nhé. Bài viết của mình đã dài nên chi tiết về từng công ty thì bạn chỉ cần hỏi bác google thì sẽ ra rất nhiều thông tin nha. Vì tùy theo tính chất và cấp độ công việc nữa nên không phải tất cả các công ty đều tuyển đa dạng kinh nghiệm nên bạn lưu ý tìm hiểu kĩ nhé!

14. https://www.robertwalters.com.vn/

15.  http://navigossearch.com

16. https://www.fa.net.vn/

17. https://www.hr2b.com/

18. http://www.talentnet.vn/en

19. https://www.manpowergroup.vn/

Mình dừng lại ở con số 19 nha. Hi vọng mọi sai sót và bổ sung sẽ được các bạn góp ý điều chỉnh để bài viết hoàn thiện hơn, với mục đích chính là giúp được những ai đang trên con đường tìm việc sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn ❤

Cảm ơn các bạn đã đọc bài rất dài này nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *