BẠN HIỂU GÌ VỀ NGHỀ COACHING

Hôm rồi mình gặp một chị bạn đồng hương. Công việc của chị ấy hiện tại là giúp cho doanh nghiệp và cá nhân phát triển. Nói nôm na là, nếu một công ty có doanh số bị giảm sút trong một thời gian, chị sẽ là người đồng hành cùng công ty trong 6 tháng để giúp họ tìm ra gốc rễ của vấn đề và cải thiện tình hình. Còn đối với cá nhân, chị sẽ gặp mặt, lắng nghe, nói chuyện, #đặt_câu_hỏi_đúng, truyền cảm hứng giúp họ phát huy hết tiềm năng và có thể #tự_giải_quyết_vấn_đề họ đang gặp phải, mục đích cuối là đạt được cái họ muốn 🙂

Thảo Ogana

Mình đã từng có những suy nghĩ ngây thơ rằng, những nghề này ở Việt Nam rất khó phát triển. Giống như ngày xưa mình thích Tâm lí học và được dội bởi hàng loạt các ý kiến kiểu như: đâm đầu vào mà học mấy cái đó thì thất nghiệp như chơi. Sự yếu đuối không muốn chống đối thế giới khiến mình rút lại ngay lập tức suy nghĩ học ngành đó và tìm ngành “hot” để học 🤗.Không sao thoát khỏi tâm lí đám đông các bạn ạ  😂

Đối với công việc của chị bạn mình, bản thân mình cảm thấy đó thật sự là một công việc mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng. Nó mang tên Coaching – bạn nghe có quen không? Thực sự mình không quá rành về mảng này nhưng có vài người bạn làm trong cùng lĩnh vực nên cũng hay nghe họ tâm sự chuyện nghề và biết chút chút nên chia sẻ với các bạn nè.

Nghĩa đen của từ COACH là #cái_xe phải không? Đúng rồi đó. Mà xe thì để làm gì? Để di chuyển chứ làm gì nữa. Thì ra công việc này chính là vận chuyển một người đi từ nơi này đến nơi khác, chính xác là giúp họ tiến về phía trước theo một hướng nhất định. Nó hoàn toàn hướng đến tương lai và tập trung cho hành động ở hiện tại của người đó .Và Coaching sẽ giúp họ làm một việc khác đi để có kết quả khác đi. Túm lại là, giúp họ đạt được #mục_tiêu họ muốn. Đơn giản phải không nào? Cũng hiểu hiểu về cái ngành này rồi đó ha 🤗

#Ấn_tượng của mình về nghề này là gì? Chính là nhận ra không ai hiểu mình bằng bản thân mình cả. Những người Coach sẽ lắng nghe mình tuyệt đối và không đánh giá, phán xét. Họ sẽ đặt câu hỏi và #chính_bạn sẽ tạo nên câu trả lời. Họ sẽ chân thật nói lên những điều ngăn cản bạn đến với mục tiêu của mình, có thể chính là những bản năng của bạn. Vì sau tất cả, mục đích mà hai bên cần đạt được chính là bạn chạm đến cái đích bạn đặt ra. 

#Về_phía_bạn cần phải làm gì? Người Coach đồng hành cùng bạn luôn mong đợi bạn sẽ cam kết, trách nhiệm với những gì mình nói, tập trung vào hành động, quan trọng là bạn phải chân thật với suy nghĩ của mình trong quá trình hai bên hợp tác cùng nhau.

Họ sẽ đồng hành cùng bạn trong một thời gian, chẳng hạn như một tháng gặp bạn một lần để cùng nhìn lại hành trình đã qua và #rút_ra_bài_học, sau đó bạn sẽ nhận ra điều gì bạn có thể làm tốt hơn. Đó là cả một quá trình nên chúng ta đừng mong sẽ có kết quả ngay lập tức.

Mình vẫn đang trên con đường tìm hiểu thêm về ngành này nên chưa có nhiều kiến thức sâu lắm, với mong muốn sẽ trở thành người Coach cho chính mình và con mình haha. Tại sao không nhỉ? 

Ai có kinh nghiệm thì cùng chia sẻ nha, coi như biết thêm một ngành mới để định hướng cho con cái thế hệ tương lai nè 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *