BẠN ĐANG TIẾP TAY CHO MỤN SINH SÔI NẢY NỞ?

Nhiều bạn đã tìm hiểu hay đọc qua đâu đó các nguyên nhân gây ra mụn rồi thì chắc hẳn hiểu rằng: Mụn không phải chỉ do mình dùng mỹ phẩm hay da không sạch, mà còn bị tác động các yếu tố từ bên trong và thói quen sinh hoạt. Và sau quãng thời gian gần chục năm sống chung với mụn thì mình cũng rút ra được một số thói quen không hề tốt cho da mụn. Cùng mình đọc xem chúng ta có từng mắc phải sai lầm giống nhau không nha.

SỜ TAY LÊN MẶT

Sờ tay lên mặt là sở thích của mình suốt gần 10 năm. Tới bây giờ lâu lâu vẫn sờ tay lên mặt vô thức nhưng giật mình nhận ra sớm. Ngày trước mình sờ tay lên mặt như một niềm đam mê vậy đó, mặc dù mình biết sờ tay nhiều lên da mặt sẽ không tốt. Vì một thói quen theo mình quá lâu để bỏ ngay lập tức không phải là chuyện dễ. Đúng là khó nhưng không phải là không thể. Khi mình biết rõ tác hại nghiêm trọng mà nó mang lại thì mới tự ý thức để bỏ dần nè. Tay mình dù đi làm hay ở nhà đều cầm, sờ mó vào những vật dụng xung quanh. Nếu mình hay cho tay tiếp xúc trực tiếp lên mặt thì đang tiếp tay cho vi khuẩn, khiến những cái mụn đang sưng viêm trên mặt sẽ dễ nhiễm trùng và lây lan.

NẶN MỤN SAI CÁCH

Nặn mụn không xấu nhưng nặn mụn sai cách thì không gì tệ bằng nha. 

Tần suất nặn mụn quá dày đặc cũng là nguyên nhân làm da chồng chất tổn thương và rất khó phục hồi.

Da mình có ba tầng, như bạn đã biết thì trung bì đóng vai trò rất quan trọng nên việc tác động lên da cần để ý không ảnh hưởng hay tổn thương đến tầng trung bì. 

Hiện nay các spa chăm sóc da rất nhiều nên tốt hơn hết hãy tìm nơi uy tín an tâm để trao gửi trọng trách nặn mụn cho họ thay vì tự lấy mụn ở nhà nhé!

KHÔNG GIẶT CHĂN GỐI THƯỜNG XUYÊN

Nếu để ý thì mọi người sẽ nhận ra mỗi ngày 24 tiếng thì chúng ta dành hẳn 8 đến 9 tiếng ngủ cùng chăn gối, vậy nên nếu không vệ sinh thường xuyên thì việc da mặt mình tiếp xúc với bụi bẩn, tế bào chết trên chăn gối sẽ rất cao, dễ dàng hình thành mụn.

KHÔNG TẨY TẾ BÀO CHẾT, KHÔNG TẨY TRANG

Đây là 2 bước nằm trong khâu làm sạch da, tẩy trang sau ngày dài trang điểm hoặc dùng kem chống nắng sẽ giúp hoà tan lớp dầu thừa và mỹ phẩm xót lại trên da. Vì chỉ rửa mặt thì khó sạch sâu hết những cặn mỹ phẩm nên hãy tập thói quen tẩy trang hàng ngày. 

Thêm nữa, nếu lâu ngày không tẩy tế bào chết sẽ làm dày lớp sừng của tầng biểu bì, dần tạo nên màng chắn ngăn cách mỹ phẩm với da, giảm hiệu quả của mỹ phẩm. Đến bây giờ mình hiểu ra rằng hai bước này cực kì quan trọng trong khâu làm sạch. Da không sạch sẽ gây bít tắc lỗ chân lông gây mụn. Những bạn nào đang thiếu hai bước này thì hãy bổ sung vào ngay trong chu trình skincare của mình nhé. 

THỨC KHUYA, ĂN ĐỒ DẦU MỠ, LƯỜI UỐNG NƯỚC

Từ khi mình biết da mình là da dầu và nhạy cảm thì mình bỏ hẳn đồ chiên, chỉ ăn vào những trường hợp bất khả kháng như người này người kia gắp cho vào chén hoặc ai làm mang cho thôi, chứ không chủ quan hay cố tình ăn. Mặc dù ngày trước mình là chuyên gia rán bánh hay rán khoai các kiểu khi ở nhà trời mưa ^^ Nhưng vì mục tiêu diệt mụn, mình đã từ bỏ được hết. 

Ăn đồ dầu mỡ sẽ khiến da mình kích thích tiết dầu nhờn nhiều hơn. Lười uống nước và thức khuya sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố bên trong, da thiếu ẩm, thiếu nước dẫn đến đổ dầu nhiều hơn và cũng vì thế mụn sẽ ghé thăm nhiều hơn

KHÔNG THƯỜNG XUYÊN VỆ SINH CÁ NHÂN

Nếu bạn để tóc mái trước hay không thì vẫn nên đảm bảo tóc mình sạch, ít ra sẽ tránh được trường hợp lúc nóng nực da đầu tiết mồ hôi ảnh hưởng xuống da mặt. Hoặc bạn nào có tóc mái mà không giữ sạch thì bụi bẩn dễ đi vào lỗ chân lông, gây bít tắc và dễ nổi mụn. 

Còn nhiều thói quen nữa nhưng trên đây là những thói quen mình nghĩ là phổ biến với những bạn da mụn như mình. Thay đổi để tốt hơn thì hoàn toàn xứng đáng phải không các bạn? Cùng nhau cố gắng thay đổi vì một tương lai sạch mụn nha! 

Trích từ Ebook Mụn! Đáng yêu hay đáng ghét?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *